Cách làm giá đậu nành tại nhà

Công dụng của giá đậu nành

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương, đỗ tương là một loại ngũ cốc có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin… có lợi cho cơ thể, đặc biệt là có tác dụng làm đẹp, tăng cường nội tiết tố cho các chị em phụ nữ. Đặc biệt, khi trở thành giá đậu tương, hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn hẳn nhờ sự chuyển hóa của các vitamin. Cụ thể, cách làm giá đậu nành có thể giúp hàm lượng Vitamin B2 tăng gấp 2-4 lần, Vitamin B12 tăng lên gấp 10 lần, Vitamin C gấp tới 40 lần, các tiền tố Caroten tăng gấp 2-3 lần…

Giá đậu tương hay còn gọi làm mầm đậu tương, mầm đậu nành là một dạng rau mầm được làm từ hạt đậu nành. Giá có vị thanh mát, dễ ăn lại có rất có ích cho sức khỏe nên được nhiều người Việt Nam yêu thích, thường xuyên sử dụng trong bữa ăn. Hơn 50 nghiên cứu khoa học độc lập và của cơ Quan Dược Phẩm và Thực Phẩm Hoa Kỳ đã công nhận giá trị dinh dưỡng của mầm đậu tương. Ăn một khẩu phần giá đậu nành mỗi ngày giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất như: kali, magie, chất xơ, chất chống oxy hóa…

Trong quá trình nảy mầm, hạt đỗ tương đã sản sinh ra một hàm lượng lớn vitamin E, vitamin K, beta caroten, vitamin C, các vitamin nhóm B cũng tăng theo. Vitamin C, E và caroten là những chất có khả năng ngăn chặn tiến trình lão hóa của cơ thể, củng cố hệ miễn dịch suy yếu do tuổi tác, trị bệnh alzheimer, thoái hóa các khớp xương. Trong mầm đậu nành còn có một hóa chất tương tự như kích thích tố nữ estrogen, đó là isoflavones hay còn được mệnh danh là estrogen thảo mộc. Estrogen là kích thích tố quan trọng trong cơ thể phụ nữ, giúp kéo dài tuổi xuân, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và loãng xương. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng lên các khối u và hormone, kích thích hệ thống miễn dịch phá hủy các chất có hại cho cơ thể, giảm nguy cơ ung thư.

Isoflavones có trong giá đậu tương góp phần làm cân bằng hormone ở phụ nữ mãn kinh, cải thiện rõ rệt các triệu chứng khác của tuổi mãn kinh như: Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, trầm cảm, khô âm đạo…

Với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy, việc bổ sung giá đậu nành vào thực đơn hàng tuần của chị em phụ nữ là một việc rất nên làm. Tuy nhiên rất nhiều chị em lại lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua giá đỗ ở bên ngoài, tự làm mầm đậu tương ở nhà chính là giải pháp tốt nhất cho bạn. Hướng dẫn cách làm giá đậu nành đơn giản nhất sẽ được chúng tôi “bật mí” trong phần tiếp theo.

Cách làm giá đậu nành tại nhà đơn giản nhất

Có rất nhiều cách trồng mầm đậu nành ngay tại nhà, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách làm thủ công đơn giản nhất và cách trồng mầm đậu nành sử dụng máy làm giá đỗ.

Cách làm giá đỗ tương tại nhà

Cách làm giá đỗ bằng đậu tương theo phương pháp thủ công cần bạn chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

  • Đậu nành (đỗ tương, đậu tương): 200 – 300 gram hoặc số lượng tùy thích. Bạn nên chọn loại đậu nành hữu cơ để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và độ lành tính cao nhất nhé.

  • Vật dụng để đựng đậu tương và ủ như: Khăn sạch hoặc lá chuối, tro bếp, rổ hoặc nồi, hũ…

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế

Đỗ tương vo rửa sạch sẽ, đãi hết cát sỏi và sạn, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 38 đến 40 độ C trong vòng 10 – 12 tiếng để cho hạt đỗ nở ra. Khi quan sát thấy hạt đậu đã nhú mầm thì bỏ ra dội qua với nước lạnh. Chú ý nhặt bỏ hạt hỏng, hạt lép, kém chất lượng sau đó bỏ ra rổ, để ráo nước.

  • Bước 2: Ủ đậu nành

Dùng rổ nhựa có đế cao tầm 2cm, lót 1 lớp khăn mùi xoa mỏng hoặc khăn vải màn xuống đáy rổ rồi trải đều đỗ tương lên trên. Lấy 1 khăn bông thật là to hoặc khăn vải xô, lá chuối… gấp lại thành nhiều lần (khoảng 3-4 lần) sau đó làm ướt khăn rồi trùm lên trên đỗ tương. Đây là bước quan trọng trong cách làm mầm đậu nành, bạn phải chú ý trùm thật kín để tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào rổ đậu. Nếu không, hạt đậu sẽ chuyển sang màu xanh lá cây thay vì có màu vàng đẹp mắt.

  • Bước 3: Tưới nước

Thực hiện tưới nước cho đậu đều đặn 3 – 4 lần/ ngày, cho đến khi mầm xuất hiện đuôi rễ. Không nên tưới quá nhiều nước một lần, dễ khiến mầm đậu bị úng nước dẫn đến thối, hỏng. Khoảng 2 – 3 ngày sau, khi mầm đậu nành đạt đến độ dài như mong muốn (khoảng 5 – 6 cm) thì lấy ra, để mầm ráo nước.

Với hướng dẫn cách làm giá đậu nành tại nhà vô cùng đơn giản này, bạn có thể làm và dự trữ cho gia đình ăn trong vòng vài ngày. Nếu bạn muốn sử dụng thành phẩm để nấu ăn ngay thì cần đợi ít nhất 3 – 4 tiếng sau khi thu hoạch. Để bảo quá, bạn hãy cất mầm đậu nành vào hộp chứa sạch có nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh, dùng trong tối đa 1 tuần

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số hạn chế như: Sản lượng thấp, hình thể giá ít mập mạp, tốn nhiều dụng cụ để ủ… Nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể khắc phục được những nhược điểm này bằng việc cách làm giá đỗ tương bằng máy làm giá dưới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *